> Kinh nghiệm > [5 Bí Quyết] Để Sử Dụng Tủ Lạnh Bền, Tiết Kiệm Điện Hơn

[5 Bí Quyết] Để Sử Dụng Tủ Lạnh Bền, Tiết Kiệm Điện Hơn

Xuất bản/ cập nhật: 22/05/2021

Ảnh minh họa

Tủ lạnh dường như là một thiết bị không thể thiếu đối với mọi nhà. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách để sử dụng tủ lạnh vừa hiệu quả vừa bảo quản gia tăng tuổi thọ.

Bạn không những có thể tiết kiệm điện nếu sử dụng đúng cách, mà còn có thể cải thiện được tuổi thọ sử dụng một cách đáng kể.

Sau đây là một số kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh mà Reviewality muốn chia sẻ đến bạn, giúp bạn sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả nhất.

Bạn đọc có thể xem Kinh Nghiệm Mua Tủ Lạnh Phù Hợp để biết thêm những tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh nhé!

Những Việc Nên Làm

 

1

Thời Gian Cắm Điện

 

Điều lưu ý đầu tiên khi mua tủ lạnh mới là thời gian cắm điện trước khi sử dụng.

Trước khi sử dụng tủ bạn nên đặt tủ ở vị trí phẳng, ổn định. Không kết nối với nguồn điện trong 2 giờ để tránh nguy cơ sốc điện và giúp tủ ổn định khí gas.

Sau 2 giờ thì bạn có thể cắm điện vào, nhưng lưu ý không cho bất kỳ thực phẩm nào vào tủ trong vòng ít nhất 8 tiếng và phải để công suất hoạt động nhỏ nhất.

Điều này sẽ giúp cho tủ lạnh tránh được những nguy cơ hỏng hóc do phải làm việc đột ngột. Và tủ lạnh mới còn mùi nhựa, sẽ dễ ám mùi lên thực phẩm để trong đó.

 

2

Lựa Chọn Nơi Đặt Tủ Lạnh

 

Nên đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, ưu tiên đặt tủ cách tường 5cm ở hai bên hông tủ, điều này giúp tủ thoát nhiệt tốt hơn.

 

cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

 

Ngoài ra, bạn nên thêm giá đỡ vào dưới tủ lạnh và cao so với mặt đất là 5cm. Điều này giúp tiết kiệm điện hơn, vì không khí bên ngoài tủ lạnh tỏa nhiệt và lưu thông tốt hơn.

 

3

Vệ Sinh Tủ Lạnh Thường Xuyên

 

Tủ lạnh nên được vệ sinh theo tuần và theo tháng.

2-3 tháng/lần là tần suất vệ sinh nên có đối với tủ lạnh. Khi vệ sinh, chú ý phần viên cao su ở cửa đóng cần phải được làm sạch kỹ, giúp cho cửa tủ được đóng kín, tránh lãng phí điện do hơi lạnh trong tủ bị thoát ra ngoài.

 

4

Bọc Kín Thức Ăn Cho Vào Tủ Lạnh

 

Nên bọc kín hoặc cho thực phẩm vào hộp đựng trước khi đặt vào tủ lạnh. Điều này giúp tủ của bạn không bị hôi và thực phẩm vẫn giữ được độ tươi và độ ẩm.

 

9 cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ai cũng nên biết

 

Hơn thế nữa, việc điều hòa lượng khí ẩm bên trong của máy nén tủ lạnh sẽ được dễ dàng hơn. Hay có thể nói tủ lạnh sẽ tiết kiệm được điện năng hơn, vì công suất hoạt động của máy nén khi bọc kín thực phẩm sẽ thấp hơn.

 

5

Làm Mát Thức Ăn Nóng Trước Khi Cho Vào Tủ Lạnh

 

Thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh phải được để nguội hoặc làm mát đến nhiệt độ phòng, tránh cho thực phẩm vào khi còn đang nóng.

Bởi vì máy lạnh sẽ phải tăng năng suất để giúp cho đồ nóng được cung cấp hơi mát, việc này sẽ khiến hao tổn điện năng tiêu thụ nhiều hơn.

 

Kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh vừa bền vừa tiết kiệm điện-03

 

 

 

Những Việc Không Nên Làm

 

1

Không Mở Cửa Tủ Lạnh Quá Lâu

 

Không nên đóng và mở tủ lạnh thường xuyên, vì để duy trì được độ lạnh và ẩm nhất định thì máy nén tủ lạnh phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục.

 

Hãy mở và đóng tủ lạnh nhanh chóng khi sử dụng

 

Vì vậy bạn sẽ hao phí nhiều điện năng hơn nếu đóng, mở cửa tủ lạnh liên tục. Tuy nhiên, cũng đừng mở cửa tủ quá lâu, nếu bạn không muốn tốn thêm nhiều tiền điện.

 

2

Không Để Lẫn Thực Phẩm Sống, Chín

 

Nhiều người mua đồ ăn về chưa kịp rửa đã đem cho ngay vào tủ lạnh. Những túi đồ thực phẩm dính nhiều chất bẩn dễ bị chảy, vấy làm dơ tủ của bạn.

Vì vậy, đồ ăn cần phải được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch trước khi cho vào tủ lạnh. Thịt cá chỉ nên để ngăn mát trong 1-2 ngày, nếu muốn bảo quản lâu hơn nên để ở ngăn đá.

 

3

Không Nên Để Tủ Lạnh Quá Rỗng Hay Quá Đầy Thực Phẩm

 

Không nên để tủ lạnh trong tình trạng có ít thực phẩm, vì dù ít nhiều thì tủ vẫn hoạt động đều gây hao phí điện.

Nhưng nếu đồ trong tủ quá nhiều sẽ khiến cho tủ lạnh tỏ ra hơi lạnh không đều, gây cản trợ cho quá trình hoạt động của tủ, làm giảm độ bền và gây tổn thất cho tủ.

Cách để tiết kiệm điện và giúp tủ lạnh hoạt động ổn định nhất là thực phẩm phẩm chiếm khoảng 80% không gian tủ. Để thực phẩm có thể tiếp nhận hơi lạnh thì nên có khoảng cách giữa chúng.

 

4

Không Nên Để Đồ Uống Có Gas Trong Ngăn Đá Tủ Lạnh

 

Các lon nước ngọt có gas kể cả chai thủy tinh khi được đặt ở nhiệt độ dưới 0 độ C sẽ rất khó để chịu được áp lực khí gas nở ra.

 

Nguy hiểm cháy nổ khi cho nước ngọt có gas vào ngăn đá tủ lạnh

 

Quá trình giải phóng lượng carbon dioxide hòa tan trong nước khi bạn mở lon nước ra sẽ bắt đầu.

Quá trình này thường gây nổ hoặc xảy ra tai nạn bất ngờ bởi vì một phần nước vẫn ở dạng lỏng nên khi thoát ra sẽ tạo áp lực mạnh, cùng với đó sự gia tăng từ trước của khối lượng nước.

 

5

Một Số Thực Phẩm Không Bao Giờ Được Cho Vào Tủ Lạnh

 

Bánh mì, khoai tây, cà chua, cà phê và ớt là một số thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh.

Những thực phẩm này khi để trong tủ lạnh sẽ dễ hỏng và sinh ra nhiều chất độc khác gây ung thư.

 

Bỏ ngay những thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh | VnEconomy

 

Việc có được một chiếc tủ lạnh để bảo quản tốt thực phẩm luôn tươi ngon trong gia đình là điều nên làm.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể tiết kiệm được kinh tế cho gia đình và kéo dài tuổi thọ tủ lạnh nếu biết cách dùng tủ lạnh đúng cách và tiết kiệm điện.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn sử dụng tủ lạnh một cách tiết kiệm điện nhất.

 

 

Avatar

avatar