> Kinh nghiệm > [Chi Tiết] So Sánh Chip Apple M1 Và Intel

[Chi Tiết] So Sánh Chip Apple M1 Và Intel

Xuất bản/ cập nhật: 07/04/2022

Hình Ảnh Minh Họa

Công cuộc chạy đua công nghệ giữa các ông trùm trong ngành máy tính luôn cuốn hút người dùng.

Cũng chính vì những cuộc đua công nghệ mà sản phẩm cho người tiêu dùng ngày càng được hoàn thiện hơn, tốt hơn.

Hẳn ai cũng biết trong ngành công nghê laptop cũng có một cuộc đối đầu vô cùng gay cấn giữa Intel và Apple.

Cuộc chiến này chỉ xảy ra khi cuối năm 2020 Apple chính thức công bố ra mắt chip M1 chấm dứt 15 năm phụ thuộc vào Intel.

Cũng chẳng chịu kém cạnh, Intel đã tung ra thị trường Intel Gen 11th với hiệu năng mạnh mẽ hơn trước rất nhiều. Và thế là cuộc chiến giữa Apple M1 và Intel Gen 11th chính thức bắt đầu.

Vậy theo bạn đâu sẽ là con chip mạnh mẽ hơn? Hôm nay Reviewality sẽ có một bài so sánh sức mạnh giữa hai con chip có thể nói là tiệm cận của sự hoàn hảo này nhé.

Tham khảo thêm bài viết:

Top Laptop Đa Dụng Từ 15 Đến 20 Triệu

Top Laptop Đa Dụng Trên 20 Triệu

Hướng Dẫn Chọn Mua Ultrabooks

 

 

Lưu ý trước khi vào bài so sánh:

  1. Chỉ chiếc laptop nào đạt chuẩn Evo mới có thể phát huy được hết sức mạng của chip Intel i7 11th Gen
  2. Các kết quả so sánh đều được lấy trực tiếp từ website chính thức của intel, bạn có thể yên tâm 100% về kết quả so sánh

 

Dưới đây là một vài điểm nhấn trong bài so sánh của Intel.

Tuy đây chỉ là kết quả của Intel nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vì chẳng có lý do gì để họ làm giả kết quả.

Hơn nữa, việc làm giả kết quả có thể gây ra rủi ro rất lớn về mặt pháp lý.

 

1

Hiệu Năng Các Phần Mềm Cơ Bản - Apple M1 Vs Intel Core i7

 

Có thể thấy hiệu năng test với trình duyệt Chrome phiên bản native trên chiếc máy chạy Intel Core i7 (thế hệ 11) nhanh hơn 30% và khi test chỉnh sửa ảnh online thì nhanh hơn gấp 3 lần.

Còn khi test với bộ Microsoft Office 365, việc xuất file PDF nhanh hơn 2,3 lần.

 

 

Có thể bạn cũng sẽ nghi ngờ rằng Intel sẽ chọn những tác vụ mà chip của họ có thế mạnh.

Nhưng đừng quên rằng việc xuất file PDF hay chỉnh sửa ảnh online thì toàn là tác vụ thật và người ta dùng nhiều, vậy nên việc chậm hơn trong những công việc này gây thiệt thòi khá nhiều cho M1.

 

2

Hiệu Năng Các Phần Mềm AI - Apple M1 Vs Intel Core i7

 

Khi so về Premier Pro (ứng dụng làm phim rất phổ biến của Adobe) thì Intel Core i7 (thế hệ 11) nhanh hơn 1,7 lần trong một số tính năng xuất file.

Còn khi chạy giả lập Photoshop và Lightroom Classic, máy Intel chạy nhanh hơn 1,5 lần khi dùng tính năng Content Aware Fill và Photo Merge HDR Panorama.

Việc đổi định dạng video bằng công cụ Handbrake từ 4K AVC sang HEVC nhanh hơn 1,12 lần.

 

 

Điều này thì hoàn toàn có thể giải thích được, khi rất nhiều các phần mềm không tương thích được với chip Apple M1 nên đều phải chạy qua một trình phiên dịch thế nên việc chậm hơn là điều khó tránh khỏi.

Trình phiên dịch cũng vô cùng tốn ram của máy, các máy 8Gb Ram không tránh khỏi tràn Ram.

Cũng không thể phủ nhận công sức của Apple khi từ thời gian ra mắt đến nay họ đã rất cố gắng để tối ưu hóa được với các phần mềm AI phổ biến cần thiết cho người dùng.

Dưới đây là trang web tổng hợp các phầm mềm đã được tối ưu cho M1, hay chắc chắn rằng phần mềm của mình cần dùng đã được tối ưu trước khi quyết định mua MacBook nhé.

 

3

Hiệu Năng Chơi Game - Apple M1 vs Intel

 

Về chơi game thì rõ ràng máy Mac không hề có lợi thế nào, thua xa các máy tính Windows, điều này không thể bàn cãi. Và Intel xem đây là một thế mạnh cho hệ thống dùng Core i7 của họ chạy Windows.

 

 

Có thể kể ra cả tá game phổ biến mà không thể chơi trên MacBook: Overwatch, Crysis Remastered, Halo MCC, Red Dead Redemption 2, PUBG, Monster Hunter World…

Nguyên nhân chính là cũng là ro sự không tương thích với phần mềm. Apple cũng từng nói răng phải mất 2 năm để có thể tối ưu hóa được toàn bộ mọi thứ và cung cấp đầy đủ nhất cho người dùng.

 

Hẳn đọc xong các so sánh bên trên, nhiều bạn cho rằng Apple M1 thực sự yếu hay Reviewality đang cố tình bảo vệ Intel.

Nhưng các bạn nên biết rằng các con số đánh giá chỉ phản ánh một nửa mà thôi. Có trên những con số, intel thắng nhưng trải nghiệm thực tế lại khác.

Người dùng ít khi mở duy nhất một phần mềm mà thường là nhiều phần mềm cùng lúc và đây chính là lúc mà Apple M1 cho thấy sức mạnh thực sự.

Reviewality sẽ chỉ cho bạn thấy một vài điều mà Apple M1 làm tốt hơn rất nhiều so với Intel i7 11th Gen.

 

4

Tiết Kiệm Điện, Thời Lượng Pin - Apple M1 vs Intel

 

Hai chiếc MacBook Pro 13″ và MacBook Air mới có thời gian dùng pin cực kì ấn tượng: 20 tiếng và 18 tiếng.

Đây là hai con số cao nhất từng xuất hiện trên một chiếc máy Mac, và cũng rất cao xét trên toàn bộ thị trường laptop mỏng nhẹ.

Lý do mà chip Apple M1 có khả năng tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với chip Intel  nằm ở kiến trúc nhân xử lý ARM.

 

 

Apple cũng tích hợp nhiều linh kiện khác, ví dụ như chip xử lý mạng, RAM, GPU, bộ điều khiển cổng kết nối… lên chung 1 đế chip, vừa có tác dụng tăng tốc độ trao đổi dữ liệu giữa các linh kiện, vừa tiêu thị ít năng lượng hơn.

Bên phía Intel thì việc xử lý thông tin lại cồng kềnh hơn rất nhiều khi mà CPU có một RAM khác GPU lại có vRAM khác điều này khiến cho việc xử lý thông tin lâu hơn và khiến cho tốn nhiều pin hơn.

 

 

Dĩ nhiên Intel cũng có các sản phẩm tiết kiệm điện với thời gian không kém gì M1 thế nhưng lại vô cùng đắt, trong tầm giá hiếm có chiếc máy nào có thể so sánh thời gian sử dụng với MacBook M1.

 

5

Khả Năng Đa Nhiệm - Apple M1 vs Intel

 

Việc tràn Ram vẫn hay xảy ra với các phiên bản 8GB RAM. Thế nhưng việc chạy trên phiên bản 16GB Ram thì việc tràn Ram gần như là không có bạn có thể mở cùng lúc nhiều tap Chorme mà không lo về giật lag

Dĩ nhiên Intel Gen 11th với lượng Ram đủ vẫn sẽ xử lý mọi việc mượt mà thế nhưng chắc chắn lúc này máy bạn sẽ rất nóng và quạt gió sẽ kêu ầm ầm. Điều này thì gần như không xảy ra với các MacBook M1.

Trong khi đó với Intel các linh kiện phải triền tín hiệu qua một đường PCIE với băng thông không đủ sẽ khiến việc giật lag xảy ra khi thực hiện các công việc nặng.

 

 

Khả năng đa nhiệm tốt vậy cũng chính là nhờ thiết kế gộp tất cả mọi thứ vào một con chip của Apple, và sử dụng chung một đế chip.

 

 

6

Nhiệt Độ Hoạt Động - Apple M1 vs Intel

 

Apple cũng có thể chia nhân CPU thành 2 loại: nhân hiệu năng cao, và nhân hiệu năng thấp với khả năng tiêu thụ điện rất ít.

Tùy theo tác vụ bạn đang chạy trên máy tính mà các nhân mạnh hoặc yếu sẽ được kích hoạt, đôi khi có thể là một vài nhân mạnh và vài nhân yếu sẽ chạy cùng với nhau.

Cơ chế này y hệt như trên điện thoại của bạn vậy. Một chiếc điện thoại nhỏ không quản tản nhiệt còn không lo về nóng thì với một chiếc MacBook co không gian rộng hơn chắc chắn cũng sẽ không quá lo về nhiệt độ máy.

 

 

7

Apple M1 Vs Intel Core i9?

 

Thông tin dưới đây được biên soạn dựa trên bài viết so sánh chi tiết hai mẫu chip Apple M1 và Intel Core i9-9900K bởi Cpu-monkey.com

Đầu tiên phải nói là hai con chip Apple M1 và Intel Core i9-9900K là hai bộ vi xử lý hoàn toàn khác nhau.

Apple M1 là một bộ chip tám lõi dựa trên kiến ​​trúc lai (big.LITTLE). Với kiến trúc công nghệ này, chip Apple M1 có 4 lõi mạnh mẽ và 4 lõi xử lý kém hơn nhưng hiệu quả hơn.

Mặt khác, Intel Core i9-9900K dựa trên kiến ​​trúc tiêu chuẩn với 8 lõi xử lý.

Khác với Intel Core i9-9900K, Apple M1 không hỗ trợ siêu phân luồng và cũng không thể ép xung. Ngoài ra, chỉ có thể mua được chip Apple M1 được lắp đặt vĩnh viễn trong các thiết bị của Apple.

Trong khi Intel Core i9-9900K có thể được sử dụng trên bất kỳ bo mạch chủ nào có socket LGA1151-2.

Bằng cách dùng công cụ chuyên chấm điểm CPU Geekbench 5, lõi đơn của chip Apple M1 dẫn trước gần 20% so với Intel Core i9-9900K.

Nhưng khi so sánh hiệu năng đa lõi, bộ xử lý Intel dẫn trước gần 15% so với đối thủ.

Với Cinebench R23, hiệu năng đơn lõi của M1 dẫn trước 15% nhưng khi so sánh hiệu năng đa lõi thì Intel Core i9-9900K dẫn trước tới gần 40%

 

 

Ở khả năng xử lý đồ họa thì Apple M1 thì nhỉnh hơn hẳn. IGPU của Apple M1, giống như bản thân bộ vi xử lý, được sản xuất bằng quy trình 5 nanomet và có 128 đơn vị thực thi. Điều này có nghĩa là bộ xử lý có thể cung cấp tối đa 3 màn hình với một hình ảnh.

Với đồ họa Intel UHD 630 được tích hợp vào Intel Core i9-9900K thì vẫn được sản xuất bằng quy trình 14 nanomet và có 24 đơn vị thực thi.

Nếu bạn nhìn vào sức mạnh tính toán FP32 với độ chính xác đơn giản, bạn có thể thấy sự dẫn đầu rõ ràng của Apple iGPU. Với 2600 GFLOPS, đơn vị đồ họa của Apple M1 cao hơn đáng kể so với Intel Core i9-9900K, chỉ có 461 GFLOPS.

Thế nhưng, trong thực tế các thiết bị máy tính của Apple sử dụng chip M1 thì không sử dụng thêm card độ họa rời nữa.

Trong khi đó, một khi đã sử dụng Core i9 thì người dùng gần như lúc nào cũng sẽ trang bị một card đồ họa rời cao cấp để tương xứng.

 

9

Chip M1 Mạnh Ngang Chip Intel Nào?

 

Chip Apple M1 đã chứng tỏ được thực lực của mình khi hiện nay ngày càng có nhiều chuyên gia phân tích, viết bài so sánh với chip của các hãng khác như Intel và AMD.

Như các điểm phân tích bên trên, chip Apple M1 có ưu thế rất lớn trong việc tiết kiệm điện năng.

Apple Macbook cũng cho thấy ưu thế về hiệu suất máy ưu việt hơn các laptop chạy chip Intel, đặc biệt là khi chạy các ứng dụng tiêu tốn nhiều tài nguyên như Photoshop hay Google Chrome.

Ấy nhưng chip Intel cũng có những ưu điểm nhất định của nó.

Thế nên, ắt hẳn nhiều bạn sau khi đọc tới đây cũng tự hỏi liệu Chip M1 mạnh ngang Chip Intel nào?

Để có câu trả lời chính xác là rất khó nhưng ở thời điểm hiện tại, dựa trên Benchmark của PassMark đo cho hiệu suất của từng nhân xử lý (core), thì Chip Apple M1 mạnh tương đồng với Chip i7-11700K của Intel.

 

Apple M1 benchmark vs Intel vs AMD

 

8

Kết Luận

 

Chúng ta hiện tại vẫn không thể kết luận một cách chính xác rằng Apple M1 hay Intel Core i7 11th Gen mạnh hơn.

Nhưng sự cạnh tranh giữa hai hãng sẽ hứa hẹn mang lại cho người dùng ngày càng nhiều sản phẩm hoàn hảo hơn.

Vấn đề của M1 là khả năng tương thích và tối ưu hóa, nó không phải vấn đề lớn chỉ cần thời gian có thể khắc phục.

Với Intel họ đã làm khá tốt mọi việc, thế nhưng để chiến thắng trong cuộc chiến này thì tốt thôi là chưa đủ phải có một sự đột phá đáng kể.

Chúng ta hãy cùng nhau mong đợi các tin tức tiếp theo của hai hãng trong cuộc chiến này nhé.

Avatar

avatar