> Kinh nghiệm > [Tìm Hiểu] Các Công Nghệ Trên Tai Nghe Hiện Nay (2021)

[Tìm Hiểu] Các Công Nghệ Trên Tai Nghe Hiện Nay (2021)

Xuất bản/ cập nhật: 07/04/2022

Ảnh minh họa

Tai nghe hiện nay ngày càng trở nên phổ biến. Sản phẩm công nghệ này đã trở thành vật bất ly thân đối với rất nhiều người ở mọi lứa tuổi.

Việc có quá nhiều mẫu tai nghe khác nhau với các thông số kỹ thuật cùng các công nghệ khó hiểu làm cho nhiều người tiêu dùng hoang mang không biết lựa chọn mẫu tai nghe nào mới đáng đồng tiền nhất.

Bài viết này, Reviewality sẽ cùng bạn tìm hiểu kĩ hơn về các công nghệ trên tai nghe phổ biến hiện nay.

Tham khảo thêm bài viết:

Top Tai Nghe True Wireless Dưới 1 Triệu

Top Tai Nghe True Wireless Từ 1 Đến 3 Triệu

Top Tai Nghe True Wireless Trên 3 triệu

Kinh Nghiệm Chọn Mua Tai Nghe Bluetooth Chuẩn

 

anh Jabra Elite Active 65t

 

1

Công nghệ Bluetooth

 

Công nghệ trên tai nghe được nhắc đến đầu tiên đó là Bluetooth

Bluetooth là công nghệ và chuẩn kết nối không tầm khoảng cách ngắn. Bluetooth được sử dụng để trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị công nghệ ở khoảng cách ngắn bằng sóng vô tuyến UHF trong băng tần ISM, từ 2,402 GHz đến 2,48 GHz.

 

 

Lúc đầu, công nghệ Bluetooth được tạo ra nhằm để thay thế không dây cho cáp dữ liệu RS-232.

Trãi qua nhiều thời kì, công nghệ Bluetooth đã có rất nhiều phiên bản khác nhau, được cải tiến theo năm tháng. Một trong những số đó bạn có thể tham khảo dưới đây.

 

Bluetooth 4.0

Bluetooth phiên bản 4.0 (được gọi là Bluetooth Smart) được ra mắt vào ngày 30 tháng 6 năm 2010.

Bluetooth phiên bản 4.0 là sự kết hợp giữa phiên bản Bluetooth cổ điển, Bluetooth tốc độ cao và giao thức Bluetooth Low Energy (BLE).

 

Bluetooth phiên bản 4.0 giúp các thiết bị công nghệ giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng và chi phí trong khi vẫn duy trì được phạm vi kết nối so với bản bluetooth cũ. Bluetooth phiên bản 4.0 cũng giúp cải thiện đáng kể tuổi thọ pin cho các thiết bị công nghệ

Vào ngày 4 tháng 12 năm 2013, phiên bản Bluetooth 4.1 được trình làng. Đây là bản bluetooth cập nhật về phương diện phần mềm cho Bluetooth phiên bản 4.0

 

Bluetooth 5.0

Bluetooth 5.0 được ra mắt vào ngày 6 tháng 12, 2016. Phiên bản Bluetooth cung cấp các tính năng chủ yếu để hỗ trợ cho công nghệ IOT mới.

Một tính năng điển hình đó là Bluetooth 5.0 cung cấp các thêm các sự lựa chọn để giúp tăng gấp đôi tốc độ truyền tải thông tin nhưng bù lại phạm vi kết nối sẽ bị giảm.

 

 

Tính năng này là khá hữu dụng khi hiện nay có rất nhiều thiết bị công nghệ kết nối với nhau cùng một lúc

Bluetooth phiên bản 5.1 được ra mắt vào ngày 21, tháng 1, năm 2019. Bluetooth phiên bản 5.1 là phiên bản nâng cấp của Bluetooth 5.0 giúp cải thiện khả năng định vị và theo dõi các thiết bị được kết nối, GATT cache,…

 

2

Chống ồn chủ động (ANC - Active Noise Cancelling)

 

Hiểu một cách đơn giản thì công nghệ chống ồn hoạt động dựa trên nguyên tắc triệt tiêu pha sóng.

Các sóng âm thanh, lệch pha 180 độ hoặc đảo ngược khi kết hợp sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Hãy coi nó như là thêm -1 vào 1 cho ra kết quả bằng 0

 

 

Ý tưởng của tính năng khử tiếng ồn chủ động là thu lại tiếng ồn xung quanh, đảo ngược tín hiệu của chúng để tạo ra “tiếng chống ồn”, sau đó thêm nó vào tín hiệu đầu ra lẫn trong âm nhạc khi thiết bị của bạn phát ra để khử ồn.

Ý tưởng này đã có từ những năm 1930 và nghe có vẻ không phải là quá phức tạp. Nhưng nói thì dễ hơn làm vì phải trãi qua rất nhiều nghiên cứu và sản xuất phức tạp thì người dùng mới có được công nghệ chống ồn chủ động hiệu quả như ngày hôm nay.

Chống ồn chủ động là một trong những công nghệ trên tai nghe được nhiều người dùng chào đón nhất hiện nay.

 

3

Công nghệ Ambient Noise

 

Công nghệ Ambient Noise (Ambient noise hoặc background noise được dịch đúng nghĩa đen là âm thanh xung quanh) cho phép bạn nghe tiếng ồn xung quanh ở nhiều mức độ dù là bạn có đang mang tai nghe được bít kín tai

 

 

Công nghệ hoạt động nhờ các microphone được tích hợp bên trong các củ tai nghe trái và phải của bạn. Công nghệ này thường được thấy ở các tai nghe True Wireless hoặc Wireless

Công nghệ này khá hữu dụng vì thậm chí nó còn có thể khuếch đại âm thanh xung quanh để bạn có thể nghe rõ hơn.

 

4

Công nghệ chống ồn CVC - Clear Voice Capture

 

Công nghệ chống ồn CVC (Clear Voice Capture) chuyên dùng để cải thiện chất lượng đàm thoại khi gọi điện, podcast hay các chương trình truyền hình.

Công nghệ CVC được thiết kế để lọc bỏ tiếng ồn xung quanh và giúp giọng nói của bạn được rõ ràng hơn trong các cuộc đàm thoại. Nếu bạn đang đàm thoại trong môi trường nhiều tiếng ồn thì công nghệ này có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc gọi của bạn

 

 

Công nghệ CVC sử dụng tổ hợp các thuật toán phức tạp để phát hiện và cải thiện âm thanh từ giọng nói của bạn trong môi trường nhiều tiếng ồn.

Công nghệ này hoạt động càng hiệu quả hơn khi bạn đàm thoại lâu hơn. Công nghệ CVC 8.0 có khả năng lọc ra tiếng ồn xung quanh lên đến 30 decibel (tương đương với tiếng trò chuyện thì thầm trong thư viện)

 

5

Công nghệ NFC

 

Công nghệ NFC (Near-Field Communication) được dịch nôm na là Giao tiếp trường gần.

Giao tiếp trường gần (NFC) là một tập hợp các giao thức để kết nối và trao đổi thông tin, dữ liệu có dung lượng thấp giữa hai thiết bị điện tử trong khoảng cách rất ngắn từ 10 cm trở xuống.

 

 

NFC cho phép thiết lập kết nối gần như ngay lập tức giữa hai thiết bị với nhau mà không cần trải qua bất kỳ quy trình thiết lập rườm rà nào. Bạn chỉ cần chạm hai thiết bị có tích hợp công nghệ NFC với nhau hoặc để chúng gần nhau là sẽ được kết nối.

Công nghệ NFC có thể được tích hợp cho các thẻ nhận dạng điện tử và thẻ khóa. Công nghệ này còn được sử dụng trong các hệ thống thanh toán không tiếp xúc và cho phép thanh toán di động, giúp thay thế hoặc cải thiện các kiểu thanh toán khác như thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc vé điện tử.

Ở tai nghe, công nghệ NFC cho phép tai nghe của bạn kết nối với điện thoại gần như ngay lập tức, rất tiện dụng.

 

6

Nam châm Neodymium

 

Nam châm Neodymium được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1982 bởi Masato SagawaNam châm Neodymium là loại nam châm vĩnh cửu có từ tính mạnh nhất hiện có.

 

 

Nam châm Neodymium có từ tính mạnh hơn gấp 10 lần so với nam châm gốm (về nhì).

Nam châm Neodymium nhẹ hơn và nhỏ hơn so với các loại nam châm khác, khiến chúng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các tai nghe đặc biệt là dòng tai nghe nhét tai

Nam châm này chứa nhiều năng lượng từ tính trên mỗi ounce hơn các nam châm khác. Điều này có nghĩa là âm thanh và hiệu suất cơ bản mà nó tạo ra tốt hơn gấp nhiều lần so với các nâm châm khác

 

 

Avatar

avatar