> Kinh nghiệm > 4 Cách Kiểm Tra Điện Thoại Chính Hãng Nhanh Chóng

4 Cách Kiểm Tra Điện Thoại Chính Hãng Nhanh Chóng

Công Nghệ, Thiết Bị Công Nghệ
Toàn Quốc

Xuất bản/ cập nhật: 22/10/2020

Ảnh minh họa

Ai cũng có nhu cầu sử dụng một chiếc điện thoại di động thông minh, tiện ích…Nắm bắt nhu cầu đó, thị trường điện thoại thông minh gần đây luôn nhộn nhịp, vì thế mà hàng nhái, hàng kém chất lượng cũng thi nhau tràn lan trên thị trường. Vì vậy trước khi mua cần phải kiểm tra thật kỹ càng để không mắc phải những trường hợp lừa đảo

Việc biết cách kiểm tra điện thoại chính hãng chính là bí kíp cần thiết cho người tiêu dùng khi mua sản phẩm.

Bài viết sau đây sẽ đề cập đến những cách kiểm tra điện thoại chính hãng thường áp dụng nhất

Tìm hiểu thêm: 10 Cách Kiểm Tra Điện Thoại Cũ

Chiêu Lừa Trợ Giá Mua Điện Thoại Siêu Tinh Vi

 

 

1

Qua hình dáng, thiết kế bên ngoài

 

Cách kiểm tra điện thoại chính hãng đầu tiên đó là quan sát trực quan bên ngoài hình dáng và thiết kế của máy.

Về kích thước, điện thoại chính hãng và điện thoại nhái đều như nhau, nhưng chú ý kĩ ta sẽ thấy khác nhau ở một số chi tiết mà điện thoại nhái không thể nào làm giả chuẩn xác được như logo, jack tai nghe, cổng sạc…

Ví dụ trường hợp Iphone 4 dùng khe sim nano nhưng điện thoại nhái lại dùng khe sim card. Điều này dễ nhận biết qua việc kiểm tra thiết kế của khe sim. Các thiết bị điện tử gia dụng được bán bởi các đại lý phân phối chính thức là hàng mới 100%, luôn có tem nhãn chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Vì vậy, khi quan sát máy từ trong hộp lấy ra nhưng không mới, có trầy xước, thiết kế, đường nét không đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì đó không phải là điện thoại chính hãng.

Màu sắc, độ sắc nét, sự tinh tế trong thiết kế ở điện thoại thường cao hơn nhiều so với điện thoại nhái. Nhưng cách kiểm tra điện thoại chính hãng này có nhược điểm là khó đối với những người mới sử dụng dòng sản phẩm đó lần đầu hoặc không áp dụng được đối với hàng xách tay.

 

2

Kiểm tra số IMEI và chế độ bảo hành

 

IMEI (International Mobile Equipment Identity) gồm 15 chữ số có ý nghĩa dùng để nhận dạng quốc tế cho thiết bị di động. Bạn có thể kiểm tra số IMEI của điện thoại mình bằng cách bấm *#06#.

Cách này áp dụng với hầu hết điện thoại, trừ một số trường hợp như Iphone. Qua số IMEI chúng ta có thể kiểm tra được xuất xứ, kiểu điện thoại, hãng sản xuất, ngày tháng sản xuất.

Và quan trọng nhất là kiểm tra thời hạn bảo hành của điện thoại. Vì nếu là điện thoại chính hãng thì phải có thông tin bảo hành của sản phẩm. Cách kiểm tra điện thoại chính hãng này được sử dụng nhiều và mức độ tin cậy cao.

 

 

Khi kiểm tra số IMEI lưu ý là số IMEI trên thân máy (tháo pin sau máy sẽ nhìn được) phải trùng khớp với số kiểm tra bằng phần mềm.

Dòng Android: Samsung, Nokia, Sony là những hãng đã áp dụng chế độ bảo hành điện tử, ngay khi mua hàng sản phẩm sẽ được các đơn vị bán lẻ kích hoạt bảo hành trong vòng 24 giờ sau đó.

Bạn kiểm tra thông tin bảo hành của máy bằng cách nhắn tin số IMEI tới tổng đài hoặc vào các trang web kiểm tra bảo hành của từng hãng sản xuất. Với các hãng không áp dụng bảo hành điện tử như: HTC, Oppo, Asus, Phillips cách duy nhất là gọi đến tổng đài của từng hãng, đọc số IMEI và nhờ nhân viên tổng đài kiểm tra tình trạng bảo hành của máy.

 

3

Kiểm tra kỹ thuật

 

Cách kiểm tra điện thoại chính hãng qua kỹ thuật đòi hỏi phải có một số kiến thức am hiểu về cấu hình, thao tác của dòng điện thoại mà mình kiểm tra.

Tuy công nghệ làm giả hiện giờ rất tinh vi, các máy điện thoại nhái có nhái y chang kiểu dáng bản chính nhưng sẽ có giao diện điện thoại khác hẳn điện thoại chính hãng.

Các giao diện khi mở khóa màn hình, màn hình chính, vị trí của các thanh công cụ của từng hãng đều có nét đặc trưng riêng mà không thể làm giả. Có thể kể đến một số giao diện đặc trưng của từng hãng như Samsung là TouchWiz, HTC là Sense, Sony là Timescape và LG là Optimus UI.

 

 

Đi sâu vào kỹ thuật, bạn sẽ thấy điện thoại nhái không có đủ các tính năng của điện thoại chính hãng. Ví dụ: Iphone 5 và Iphone 6 có chức năng nút Home nhận diện vân tay, Samsung Note 3,4, Galaxy S3,4,5 có tính năng cảm ứng không chạm và màn hình thông minh.

Ngoài ra, điện thoại nhái thường có camera mờ hơn so với độ phân giải của điện thoại chính hãng mà nhà cung cấp đưa ra, loa khi nghe gọi hay rè, âm thanh không trong, không rõ ràng, độ phân giải màu sắc của màn hình thấp.

 

4

Về giá cả

 

Bạn có thể thấy trên thị trường hiện nay, cùng một dòng sản phẩm nhưng nếu tìm trên các trang web mua bán rao vặt thì sẽ thấy nhiều loại giá cả, chênh lệch khác nhau.

Giá cả của điện thoại chính hãng thường ít khác biệt chỉ chênh nhau vài trăm ngàn giữa các đại lý phân phối. Còn hàng xách tay hay hàng nhái thì giá rẻ hơn nhiều.

Vì vậy, bạn nên đến các trung tâm điện máy, cửa hàng công nghệ uy tín để mua điện thoại dù giá ở đó có mắc hơn một ít nhưng sẽ được hãng sản xuất và nhà phân phối chính thức đảm bảo về chất lượng và dịch vụ hỗ trợ sau khi bán, các thiết bị và phụ kiện đi kèm cũng được kiểm định về chất lượng.

Còn nếu bạn muốn thật sự yên tâm trước khi mua một điện thoại chính hãng giá rẻ không rõ nguồn gốc thì nên đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành của hãng để nhờ kiểm tra xem có phải điện thoại chính hãng hay không. Nhân viên kỹ thuật ở đó sẽ có cách kiểm tra điện thoại chính hãng chính xác nhất.

 

 

Nguồn tham khảo

Thegioididong

Avatar

*Lưu ý: thông tin người dùng cung cấp dưới đây chỉ dừng lại ở mức tham khảo

avatar