> Kinh nghiệm > [4 Cách Kiểm] Tra Điện Thoại Chính Hãng Nhanh Chóng

[4 Cách Kiểm] Tra Điện Thoại Chính Hãng Nhanh Chóng

Xuất bản/ cập nhật: 07/04/2022

Ảnh minh họa

Việc sử dụng điện thoại thông minh dường như trở thành một nhu cầu không thể thiếu với mỗi người trong cuộc sống hiện đại. Chính vì thế mà thị trường smartphone càng ngày càng lớn mạnh, kéo theo đó là sự xuất hiện tràn lan những sản phẩm kém chất lượng, hàng giả.

Đó là lý do chứng minh người tiêu dùng nên biết cách kiểm tra điện thoại chính hãng khi mua là rất cần thiết.

Trong bài viết sau, Reviewality sẽ chia đến bạn những tip thường được dùng để kiểm tra điện thoại chính hãng.

Tìm hiểu thêm:

10 Cách Kiểm Tra Điện Thoại Cũ

Chiêu Lừa Trợ Giá Mua Điện Thoại Siêu Tinh Vi

 

 

1

Qua hình dáng, thiết kế bên ngoài

 

Để kiểm tra điện thoại chính hãng, việc đầu tiên của bạn là kiểm tra hình dáng và thiết kế của máy bằng cách quan sát trực quan bên ngoài.

Điện thoại giả và chính hãng thường có kích thước giống nhau, tuy nhiên vẫn có nhiều chi tiết khác biệt. Bạn cần quan sát và kiểm tra kỹ các logo, jack tai nghe, cổng sạc… đây thường là những điểm mà điện thoại nhái làm không chuẩn.

 

 

 

Một ví dụ để bạn thấy rõ hơn là thiết kế của Iphone 4, trong khi hàng thật dùng khe sim nano, thì hàng nhái dùng khe sim card. Chỉ cần kiểm tra thiết kế của khe sim bạn có thể biết được hàng thật và nhái dễ dàng.

Ngoài ra, các đại lý phân phối chính thức luôn cung cấp các sản phẩm mới 100% và có xuất xứ rõ ràng, tem nhãn đầy đủ.

Chính vì vậy, nếu điện thoại bạn mua có thiết kếm, đường nét không đúng tiêu chuẩn và đặc biệt được lấy từ hộp không mới và có trầy xước thì đấy khả năng cao là hàng giả.

So với điện thoại không chính hãng thì điện thoại chính hãng có màu sắc, độ sắc nét, sự tinh tế trong thiết kế thường cao hơn nhiều.

Nhưng đối với những người lần đầu dùng dòng sản phẩm hoặc không được áp dụng với hàng xách tay thì rất khó để nhận biết được.

 

2

Kiểm tra số IMEI và chế độ bảo hành

 

Bạn có thể nhận dạng quốc tế cho điện thoại di động của mình thông qua 15 con số của IMEI (International Mobile Equipment Identity). Bằng cách bấm *#06# bạn có thể kiểm tra được số IMEI của điện thoại mình.

Trừ một số trường hợp như Iphone thì hầu như các hãng điện thoại khác đều có thể áp dụng được cách này. Bạn có thể kiểm tra được kiểu điện thoại, xuất xứ, hãng sản xuất, ngày tháng sản xuất thông qua số IMEI.

 

 

Và kiểm tra thời hạn bảo hành là việc quan trọng nhất đối với điện thoại của bạn. Vì thông tin bảo hành đối với sản phẩm chính hãng là điều tất yếu. Đây là cách được sử dụng nhiều và có độ tin cậy cao để kiểm tra điện thoại chính hãng.

Sau khi tháo pin sau máy, bạn sẽ nhìn được chỉ số IMEI trên thân máy. Chỉ số này phải trùng với số kiểm tra bằng phần mềm, vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ.

Một số hãng điện thoại áp dụng chế độ bảo hành điện tử như: Samsung, Nokia, Sony của dòng Android. Nó cho phép kích hoạt bảo hành trong vòng 24 giờ sau khi mua sản phẩm.

 

 

Bạn nhắn tin số IMEI tới tổng đài để kiểm tra thông tin bảo hành của máy. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra thông tin tại trang web của từng hãng sản xuất.

Tuy nhiên, đối với các hãng: HTC, Oppo, Asus, Phillips là những hãng không áp dụng bảo hành điện tử thì cách duy nhất là kiểm tra bằng số IMEI. Hãy gọi đến tổng tài của hãng, tiết lộ thông tin số IMEI và nhờ nhân viên hỗ trợ việc kiểm tra tình trạng bảo hành của máy.

 

3

Kiểm tra kỹ thuật

 

Bạn cần có những kiến thức nhất định về cấu hình, thao tác của từng dòng điện thoại nếu muốn kiểm tra điện thoại đó là chính hãng hay không thông qua kỹ thuật.

Tuy sự phát triển và tinh vi của công nghệ cho phép các điện thoại bản nhái có thể có được kiểu dáng giống hệt bản chính. Nhưng ở một phương diện nào đó các điện thoại chính hãng có giao diện khác biệt và cao cấp hơn.

Một số đặc trưng riêng không thể làm giả như: giap diện mở khóa màn hình chính, màn hình khóa, vị trí các thanh công cụ. Một số ví dụ có thể kể đến như TouchWiz của Samsung, Sense của HTC, Timescape của Sony và Optimus UI của LG.

 

 

Nếu càng phân tích sâu về kỹ thuật bạn sẽ càng thấy sự thiếu sót về các tính năng của điện thoại giả. Có thể nói đến như: Nút home nhận diện vân tay ở điện thoại IPhone 5 và 6, Samsung Note 3,4 và Galaxy S3,4,5 có màn hình cảm ứng thông minh và tính năng cảm ứng không chạm.

Bên cạnh đó, chất lượng camera của điện thoại nhái có độ phân giải kém và mờ hơn hãng chính hãng. Âm thanh không trong, loa hay bị rè và màn hình có độ phân giải màu sắc thấp.

 

4

Về giá cả

 

Nếu bạn để ý có thể thấy, cùng một dòng điện thoại nhưng mỗi đơn vị bán lại có giá cả khác nhau và đôi khi chênh nhau rất lớn.

Trong khi đó, giữa các đại lý phân phối điện thoại chính hãng, giá thường chỉ chênh lệch nhau vài trăm ngàn. Còn đối với hàng xách tay hoặc hàng không chính hãng thì giá rẻ hơn nhiều.

 

 

Để mua điện thoại chính hãng, bạn nên đến các trung tâm điện máy, cửa hàng công nghệ uy tín, tuy giá cả có cao hơn một ít những sẽ đảm bảo được chất lượng và nhận được dịch vụ hỗ trợ sau khi bán tốt hơn.

Bên cạnh đó các thiết bị và phụ kiện đi kèm cũng được nhân viên hỗ trợ kiểm định kỹ.

Hoặc nếu muốn xác nhận điện thoại giá rẻ chính hãng hay không bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của những nhân viên kỹ thuật ở các trung tâm sửa chữa, bảo hành của hãng. Ở đó, bạn sẽ kiểm định được điện thoại một cách chính xác nhất.

 

 

Tham khảo thêm bài viết:

Điện thoại tầm 20 triệu tốt nhất

Điện thoại từ 7 đến 10 triệu tốt nhất

Tầm 15 triệu nên mua điện thoại nào?

Avatar

avatar