> Kinh nghiệm > [5+ Tiêu Chí] Chọn Mua Laptop Đồ Họa Chuẩn

[5+ Tiêu Chí] Chọn Mua Laptop Đồ Họa Chuẩn

Xuất bản/ cập nhật: 07/04/2022

Ảnh minh họa

Có thể nói, để chọn mua được chiếc Laptop đồ họa và kỹ thuật cần hội tụ đủ các yếu tố cần thiết. Không chỉ cần có cấu hình mạnh mà quan trọng card đồ họa phải có sức mạnh đủ để đáp ứng nhu cầu phục vụ chính cho làm việc.

Cùng với màn hình phải có độ phân giải cao, màu sắc chính xác giúp cho việc thiết kế hình ảnh trên các ứng dụng như Photoshop, Illustrator, Indesign và Corel, Autocad 2D… được chân thực nhất.

Trong bài viết này, Reviewality sẽ chia sẻ với bạn đọc về cách chọn mua laptop đồ họa đúng công năng sử dụng và đáng đồng tiền bát gạo nhất

Tìm hiểu thêm bài viết:

Top Laptop Đồ Họa Từ 20 Đến 30 Triệu

Top Laptop Đồ Họa Trên 30 Triệu

Cách Kiểm Tra Laptop Có Chuẩn Hay Không

 

 

1

Chọn CPU Phù Hợp

 

Nếu laptop là một con người thì CPU chính là trái tim. Thiết kế đồ họa là một chuyên ngành đặc biệt, nên không phải CPU nào cũng có thể đáp ứng được.

Việc phải thường xuyên sử dụng các phầm mềm nặng như: Photoshop, illustrator, After Effects, Premiere Pro,… nên CPU phải có một sực mạnh tương đối để hoàn thiện công việc một cách ổn định nhất.

Nếu như Intel thì nên là Core I5 hoặc Core I7 và nên ưu tiên thế hệ 10 trở lên những dòng chip này cho một hiệu năng tương đối mạnh chắc chắn sẽ đáp ứng được công việc của bạn.

Còn nếu là AMD thì bạn có thể cân nhắc các dòng CPU từ Ryzen R5, chúng cũng có sức mạnh tương đương như các con chip Intel tụi mình đề cử bên trên.

 

 

Kinh nghiệm mua máy tính làm đồ họa| Ngọc Anh PC

 

Hậu tố phía sau chip cũng khá quan trọng, nó thể hiện cách thức hoạt động cũng như sức mạnh cụ thể của CPU. Không phải chip nào của Intel thế hệ 10 cũng như nhau.

Nếu là công việc đồ họa 2D thì hậu tố HQ có thể đáp ứng các công việc của bạn, bạn nên tránh dòng chip U vì chip U là dòng chip tiết kiệm điện hiệu năng chỉ ở tầm trung không thực sự phù hợp với công việc đồ họa.

Nếu công việc của bạn cần edit video hay đồ họa 3D, bạn hoàn toàn có thể chọn dòng chip hậu tố H- một dòng chip cao cấp. Sức mạnh của dòng CPU H thì không cần phải bàn cãi, thậm chí bạn hoàn toàn có thể chơi game hay viết code lập trình với dòng chip này.

 

2

Chọn RAM Bao Nhiêu

 

Bạn nên chọn RAM từ 8GB trở lên vì công việc cần làm lâu với các công việc năng nên một thanh RAM lớn sẽ tránh hiện tượng bị tràn RAM trong quá trình làm việc.

 

 

Bạn cũng nên chọn dòng RAM mới nhất, hoặc là lời khuyên từ nhà sản xuất để có được thanh RAM phù hợp với máy.

Cũng nên để ý về Bus RAM nó khá là quan trọng để đảm bảo quá trình hoạt động ổn định của máy.

 

3

Chọn Ổ Cứng

 

Hẳn mọi người đều biết trên thị trường có hai loại ổ cứng đó là ổ cứng SSD và HDD. Mỗi ổ cứng thì có ưu và nhược điểm riêng. Chúng mình sẽ giúp bạn phân tích để có được lựa chọn phù hợp nhất.

  • Ưu điểm của ổ SSD là tốc độ truy cập ứng dụng hay mở máy vô cùng nhanh, hơn hẳn HDD nên khuyên các bạn dùng SSD để lưu ứng dụng và chạy hệ thống. Giá thành của nó cũng khá đắt nên thường các máy chỉ trang bị 512GB SSD.
  • Với 512GB SSD có thể khá nhiều với một số bạn, nhưng thực sự thì nó là không đủ để lưu trữ trong thiết kế đồ họa khi một video ngắn xuất ra đã có dung lượng từ 5-6GB. Vậy nên phương án tốt nhất là bạn sẽ trang bị thêm một ổ cứng HDD khoảng 1TB dung lượng, vì giá thành nó rẻ hơn SSD nhiều.
  • Cách phối ổ cứng này có thể nói là phổ biến nhất trên thị trường cũng như đem lại hiệu quả vô cùng cao: 512GB SSD và 1TB HDD.

 

Cách chọn laptop đồ họa 2020

 

4

Card Màn Hình

 

CPU giúp xử lý các thuật toán năng một cách nhanh chóng, còn GPU (Card màn hình) lại sử lý các thuật toán đơn giản lặp đi lặp lại tốt hơn.

Nói vậy để thấy rằng một chiếc CPU mạnh thôi là không đủ mà bạn còn cần một chiếc GPU phù hợp để tối ưu công việc.

Có hai loại card màn hình là card tích hợp và card rời và dĩ nhiên là sử dụng card rời là điều cần thiết cho các công việc đồ họa.

Màu sắc và hình ảnh hiển thị là yếu tố kiên quyết mà các nhà thiết kế không thể bỏ qua.

Card màn hình giúp cho chất lượng hiển thị hình ảnh và màu sắc trở nên chân thực hơn, sống động, sặc sỡ hơn. Và điều đó sẽ giảm bớt gánh nặng cho CPU giúp máy bạn hoạt động bền bỉ và ổn định hơn.

 

 

VGA Nvidia Quadro Kepler K5000, 4GB-256bit – TK Computer

 

Nhận thấy tầm quan trọng của card màn hình trong thiết kế đồ họa, NVIDIA đã cho ra một dòng card chuyên cho dân thiết kế đó là NVIDIA Quadro huyền thoại.

Các thuật toán được tối ưu cho từng công việc của đồ họa, giúp ích rất nhiều cho từng hoạt động việc làm của bạn.

Nếu không bạn cũng có thể chọn dòng card phổ thông Nvidia Geforce, những Geforce có khá nhiều cấu hình bạn nên chọn các dòng từ GTX 1050 trở lên cũng có thể hỗ trợ tương đối tốt cho công việc của bạn.

 

5

Màn Hình

 

Hình ảnh được tối ưu nhưng nếu hiển thị bị sai lệch cũng ảnh hưởng rất nhiều và điều quyết định chính là màn hình.

Đa số thì các màn hình trên thị trường đều có màn hình khá ổn nhưng bạn cũng nên có sự lựa chọn để thuận lợi cho công việc sau này.

Màn hình chỉ cần từ FHD trở lên là hoàn toàn có thể đáp ứng tốt. Nhưng nếu bạn là chuyên viên làm hình ảnh, video hay thiết kế đồ họa thì bạn cần cân nhắc thêm các thông số kỹ thuật của màn hình như độ phủ màu sRGB, độ sáng màn hình, độ phân giải màn hình,…

 

Lựa chọn Laptop phù hợp để thiết kế đồ hoạ & kỹ thuật, sao cho tốt?

 

Và đương nhiên một màn hình lớn thì sẽ giúp cho các chi tiết hiển thị rõ nét hơn giúp cải thiện công việc hơn. Đa số thường là màn hình 15.6″ thậm chí bạn có thể chọn màn hình 17″.

 

 

6

Hệ điều hành

 

Nếu như nói về hiệu năng thì MacBook cũng mạnh và máy chạy Windows cũng có dòng máy mạnh mẽ.

Với laptop Windows bạn sẽ có được nhiều phần mềm hỗ trợ công việc tốt hơn. Ngoài ra, về nhu cầu chơi game thì các laptop Windows gần như lấn át hoàn toàn các Macbook

Ấy nhưng Macbook với hệ điều hành MacOS cũng có nhiều ưu điểm nổi bật. Đặc biệt là các máy Macbook cho trải nghiệm nổi trội hơn các laptop Windows nếu người dùng có nhu cầu thông dụng như lướt web, xem phim là chủ yếu

 

 

Qua một vài sự chia sẻ hi vọng bạn sẽ chọn được chiếc laptop phù hợp với công việc cũng như giá cả phù hợp túi tiền.

 

Avatar

avatar