> Kinh nghiệm > [5+ Tiêu Chí] Chọn Mua Laptop Đồ Họa Chuẩn

[5+ Tiêu Chí] Chọn Mua Laptop Đồ Họa Chuẩn

Xuất bản/ cập nhật: 12/04/2021

Ảnh minh họa

Có thể nói, để chọn mua được chiếc Laptop đồ họa và kỹ thuật cần hội tụ đủ các yếu tố cần thiết. Không chỉ cần có cấu hình mạnh mà quan trọng card đồ họa phải có sức mạnh đủ để đáp ứng nhu cầu phục vụ chính cho làm việc.

Cùng với màn hình phải có độ phân giải cao, màu sắc chính xác giúp cho việc thiết kế hình ảnh trên các ứng dụng như Photoshop, Illustrator, Indesign và Corel, Autocad 2D… được chân thực nhất.

Trong bài viết này, Reviewality sẽ chia sẻ với bạn đọc về cách chọn mua laptop đồ họa đúng công năng sử dụng và đáng đồng tiền bát gạo nhất

Tìm hiểu thêm bài viết:

Top Laptop Đồ Họa Từ 20 Đến 30 Triệu

Top Laptop Đồ Họa Trên 30 Triệu

 

 

1

Chọn CPU Phù Hợp

 

Do đặc trưng laptop chuyên đồ họa phải sử dụng thường xuyên các phần mềm chuyên ngành như Photoshop, illustrator, After Effects, Premiere Pro,…nên việc lựa chọn CPU thích hợp là rất cần thiết.

Cụ thể, bạn nên chọn những dòng CPU Core i7 hoặc chí ít cũng được Core I5. Nếu AMD thì bạn nên chọn từ AMD Ryzen R5 trờ lên

Đây những con chip mạnh đủ khả năng giúp bạn dựng hình render video một cách mượt mà, bạn cũng không nên quá lo lắng về nhiệt độ vì hầu hết các dòng máy này đều trang bị tản nhiệt khỏe, chịu nhiệt cao.

 

Kinh nghiệm mua máy tính làm đồ họa| Ngọc Anh PC

 

Còn nếu công việc của bạn chỉ dừng lại ở mức đồ họa 2D thì nên chọn Core i5 có hậu tố HQ sẽ cho hiệu suất cũng như tốc độ đủ để phục vụ tốt công việc, thâm chí chơi game hay lập trình.

Hay nếu tài chính dư giả, với mức giá trên 20 triệu nên chọn từ core i7 có hậu tố H hoặc AMD Ryzen R7 chuyên hiệu năng nên làm việc sẽ mượt mà

 

2

Chọn RAM Bao Nhiêu

 

Nếu công việc đòi hỏi đồ họa 2D hay chỉnh sửa video dung lượng lớn thì cần được trang bị ít nhất 8GB trở lên.

 

 

Còn chạy các ứng dụng đồ họa nặng như mô phỏng 3D, dựng phim hay thiết kế công trình tối thiểu cũng phải 16GB trở lên mới mong chạy tốt, không bị tràn RAM do quá tải.

Nên chọn các RAM đời mới hoặc theo khuyến cao từ nhà sản xuất, cũng cần lưu ý về Bus RAM vì nó khá quan trọng. Cần cần nhắc lựa chọn cho phù hợp.

 

3

Chọn Ổ Cứng

 

Hiện nay, các dòng Laptop chuyên đồ họa thường có hai dạng ổ cứng SSD và HDD. Tuy nhiên tùy theo hiệu suất cho ra của các ổ cứng mà bạn cần đưa các lựa chọn

  • Chỉ sử dụng SSD để chạy toàn bộ hê điều hành và lưu trữ dữ liệu. Việc này sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian cho người dùng vì tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng này rất nhanh. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất có lẽ chỉ về phần giá cả khi mà các SSD từ 512GB trở lên rất đắt tiền.
  • Lựa chọn thứ hai sẽ tận dụng thêm ổ HDD để lưu trữ dữ liệu riêng và SSD chỉ dành riêng cho việc chạy hệ điều hành, phương án này hiện nay đang có rất nhiều người sử dụng. Vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa lại có không gian lưu trữ rộng lớn.

 

Cách chọn laptop đồ họa 2020

 

4

Card Màn Hình

 

Khi tìm hiểu chọn mua laptop đồ họa thì card màn hình là yếu tố cấu thành then chốt

Để mang lại hiệu suất phục vụ cho người dùng tốt nhất, đương nhiên card đồ họa phải dùng là card rời vì nó sẽ quyết định những điểm ảnh trên màn hình để tạo ra hình ảnh sắc nét.

Màu sắc là yếu tố quan trọng để các nhà thiết kế đồ họa tạo ra được những sản phẩm sáng tạo và đầu tư cao.

 

VGA Nvidia Quadro Kepler K5000, 4GB-256bit – TK Computer

 

Dòng card được trang bị phổ biến nhất trên các máy trạm hiên nay không ai khác chính là Nvidia Quadro huyền thoại, loại card chuyên dụng cho laptop chuyên đồ họa chuyên dựng ảnh, tạo khối 3D

Ngoài ra, nếu bạn muốn chơi Game hay làm đồ họa 2D nhẹ nhàng thì cũng có thể chọn card Geforce, tối thiểu nên mua từ GTX 1050 4GB, hiện nay các card GTX ít nhất từ 1050, 1060 đều hỗ trợ khá tốt cho công việc liên quan đến đồ họa hay render video.

 

5

Màn Hình

Màn hình là yếu tố cực kì quan trọng đối khi chọn mua laptop đồ họa, màu sắc phải thật chuẩn để tạo ra các sản phẩm sát với thực tế, sai lệch ít nhất có thể.

Tối thiểu nên chọn từ FullHD IPS hoặc cao hơn 2k, 3k, hoặc 4K. Cũng cần lưu ý về thông số chuyên sâu, ưu tiên chọn màn hình có độ bao phủ màu sRGB giúp việc hiển thị màu sắc chính xác, dễ dàng hơn trong công việc.

 

Lựa chọn Laptop phù hợp để thiết kế đồ hoạ & kỹ thuật, sao cho tốt?

 

Cần chọn màn hình có kích thước càng lớn càng tốt (15.6inch, 17inch) vì trong quá trình làm việc, do đặc thù không chỉ sử dụng duy nhất một phần mềm mà còn rất nhiều phần mềm khác cùng lúc.

Hoặc nếu cảm thấy màn hình laptop chưa đủ rộng, bạn có thể sắm thêm một màn hình rời có kích thước lớn hơn để làm việc.

 

6

Hệ điều hành

 

Khi làm việc chuyên về hình ảnh và dựng mô hình hoặc chơi game thì laptop chạy Windows chiếm ưu thế hơn

Với hệ Windows bạn sẽ sử dụng được nhiều phần mềm hơn mặc dù lợi thế này đang dần mất đi. Quan trọng hơn hết các laptop Windows có giá thành rẻ hơn và có các linh kiện dễ thay thế và nâng cấp.

 

 

Qua bài viết này, hy vọng giúp ích được cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về cách chọn mua Laptop đồ họa. Chúc các bạn sớm tìm được Laptop phù hợp công việc đồ họa kỹ thuật cho riêng mình.

 

Avatar

avatar