> Cảnh giác > [3+ Tác Hại] Khi Dùng Máy Xay Đa Năng Sai Cách 

[3+ Tác Hại] Khi Dùng Máy Xay Đa Năng Sai Cách 

Xuất bản/ cập nhật: 02/04/2021
Toàn Quốc

Ảnh minh họa

Tóm tắt ý chính:

  1. Việc lạm dụng máy xay đa năng để xay thức ăn cho con nhỏ sẽ khiến bé biếng ăn, suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến độ cứng và chức năng nhai của răng bé sau này.
  2. Sử dụng và vệ sinh máy xay không đúng cách sẽ khiến món ăn nhiễm khuẩn; gây ảnh hưởng đến đường ruột, dạ dày, đặc biệt là trẻ nhỏ.
  3. Không kiểm tra nguồn điện, nắp, cối trước khi xay. Và sử dụng muỗng khuấy trong khi xay sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến cả tính mạng.

Máy xay đa năng là vật dụng làm bếp không thể thiếu trong không gian sống tiện nghi. Nó giúp bạn giảm thiểu thời gian chế biến thức ăn hoặc đồ uống. Giúp bạn làm ra những thức uống ngon lành và món ăn dinh dưỡng hơn.

Để tránh những tác hại cũng như hiểu biết thêm về cách sử dụng máy xay đa năng đúng cách, thì hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm bài viết:

Top Cửa Hàng Điện Máy Uy Tín Nhất

 

1

Tai hại trong thói quen ăn uống cho con

 

 

Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện máy xanh cho biết lượng máy xay đa năng được nhiều gia đình lựa chọn để phục vụ bữa ăn hàng ngày, nhất là cho trẻ nhỏ.

Độ tuổi phổ biến là dưới 4 tuổi, các bà mẹ có nhiều yêu cầu khác nhau khi lựa chọn các mẫu và dòng máy phù hợp với nhiều chức năng như: xay hạt, rau củ, sinh tố và thịt.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại đưa ra ý kiến khác:

  • Không khuyến cáo cha mẹ sử dụng máy xay đa năng thường xuyên chỉ để xay nhuyễn thức ăn.
  • Con còn nhỏ (vài tháng tuổi) thì dạng đồ ăn nhuyễn này phù hợp.
  • Bé con từ 19 tháng tuổi trở lên, thì nên cho bé tập ăn các thức ăn thô sẽ tốt cho bé hơn.

Vì độ tuổi này bé cũng mọc tầm khoảng 16 răng sữa. Và nếu lúc này cha mẹ cứ dùng máy xay đa năng để nấu các món ăn nhuyễn và mềm thì dần dần:

  • Bé có thói quen nuốt khi ăn thức ăn mềm. Ảnh hưởng tới dịch vị dạ dày không được tiết ra. Lâu dần, bé có các hiện tượng: biếng ăn, bỏ bữa, suy dinh dưỡng.
  • Cử động nhai của cơ hàm và răng nếu không hoạt động từ lúc còn nhỏ. Thì cơ mặt khó phát triển cân đối và răng của bé cũng không chắc, rất dễ lung lay và gãy khi ăn đồ cứng về sau.

 

2

Tai hại nhiễm khuẩn khi chế biến thực phẩm

 

 

Thực phẩm nhiễm khuẩn có hai nguyên do. Một là máy xay đa năng không sạch và hai là thực phẩm chưa chín hoặc nhiễm khuẩn sẵn (khâu sơ chế không sạch khuẩn).

 

Máy xay đa năng không sạch

Do chính máy xay nhiễm khuẩn do vệ sinh không đúng cách như:

  • Rửa chung với bát đĩa.
  • Không rửa ngay mà ngâm một thời gian dài mới rửa.
  • Diệt khuẩn bằng cách đổ nước sôi. Vì máy xay đa năng chỉ an toàn khi được vệ sinh bằng nước thường. Nên khi nhiệt độ cao sẽ gây mùi nhựa (cối nhựa) hoặc làm biến dạng, nứt vỡ (cối thủy tinh).

 

Thực phẩm bẩn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực phẩm bẩn như:

  • Xay thực phẩm tươi sống chung với món nấu chín.
  • Cối xay không phù hợp. Ví dụ, cối chuyên xay thịt lại dùng cho rau củ và cối xay hạt lại xay thịt. Vô tình khi bạn không vệ sinh đúng cách, thực phẩm cho dù sạch, nhưng khi xay đều sẽ nhiễm khuẩn.

Những điều này bạn cần lưu ý, nhất là dành cho các bé.

  • Thực phẩm ngoài dinh dưỡng thì ưu tiên hàng đầu là “sạch và không nhiễm khuẩn”.
  • Đường tiêu hóa của bé chưa phát triển đầy đủ như người lớn. Đặc biệt dạ dày và đường ruột của bé rất dễ ảnh hưởng bởi các vi khuẩn gây hại.
  • Dẫn đến nhiều bé sẽ có các hiện tượng nôn thốc, tiêu chảy, ói mửa,… khi thức ăn của bé không hợp vệ sinh.

 

3

Hậu quả nghiêm trọng khi dùng máy xay đa năng sai cách

 

 

Nếu những tai hại trên ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng thực phẩm. Thì tai hại này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người sử dụng máy xay đa năng.

Và mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào hoàn cảnh, nhưng hậu quả thì khó lường.

 

Dùng liên tục không ngưng nghỉ

Máy xay đa năng thường là loại dành cho gia đình, không phải loại công nghiệp. Cho nên:

  • Nguồn điện không đảm bảo, dễ bị cháy nổ đường dây.
  • Công tơ và bộ ổn áp có nguy cơ cháy và hỏng luôn.
  • Mùi khét (nhựa) từ máy xay sẽ ảm vào thực phẩm, khiến mất đi mùi vị nguyên bản.

 

Không kiểm tra trước khi xay

 

 

Điều này cực kỳ nguy hiểm. Tuy máy xay đa năng có nhiều dạng xay úp hoặc xay đứng. Nhưng công suất máy là rất lớn (trên 500W).

  • Nếu bạn không kiểm tra các trục lắp (giữa bình xay và cối xay) thì dễ bắn văng cối xay ra ngoài.
  • Máy xay đa năng có cối xay thịt và hạt đều có lưỡi dao kép và sắc bén nhất so với các cối xay còn lại. Nên nếu bạn không kiểm tra nắp cối đã cài chưa thì khả năng vương vãi thực phẩm là dễ xảy ra.

 

Không ngắt máy khi khuấy và đảo thực phẩm

Có nhiều người có thói quen dùng muỗng để khuấy đảo thực phẩm khi xay thay vì sử dụng nút trộn tự động (nút nhồi). Vì vậy có nhiều tai nạn thương tâm như:

  • Muỗng khuấy bị vướng vào lưỡi dao xay. Gây gãy lưỡi dao và máy dễ bị vỡ bể.
  • Các cối xay thường là cối thấp, nên khả năng tay bị vướng vào cối xay là rất cao, khiến đứt hoặc nghiền phần tay.

 

Rút điện trước khi vệ sinh máy

  • Điều này lại ít người để ý. Vì hiện nay đa phần máy xay được đặt cố định trong nhà bếp. 
  • Nếu nhà bếp thiết kế theo không gian mở và gia đình có trẻ nhỏ thì càng cần phải để tâm về việc tắt máy và rút điện sau khi dùng xong.

 

Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về dòng máy xay đa năng.

Cũng như giúp bạn yên tâm hơn trong cách vệ sinh và biết cách sử dụng tốt nhất sao cho những tai hại này không xảy ra trong bất cứ trường hợp nào.

thanh-ari

avatar