> Cảnh giác > [Cảnh báo] Tác Hại Tiềm Ẩn Của Bếp Từ Kém Chất Lượng

[Cảnh báo] Tác Hại Tiềm Ẩn Của Bếp Từ Kém Chất Lượng

Xuất bản/ cập nhật: 27/05/2021
Toàn Quốc

Ảnh minh họa

Tóm tắt ý chính:

 1. Sóng từ và bước sóng 30Mhz-3Ghz có thể dẫn tới tình trạng “phơi nhiễm điện từ”. Cùng với các bệnh về tuyến giáp, xương tủy và cả ung thư nếu sử dụng lâu dài.
 2. Bếp từ kém chất lượng tạo ra các bước sóng cao trên 23Khz, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.
 3. Sử dụng bếp từ trôi nổi sẽ không đảm bảo an toàn khi mâm từ, mặt kính và quạt tản nhiệt chất lượng kém
 4. Vệ sinh bếp từ không đúng cách dễ gây ra cháy nổ.

Hiện nay, việc sở hữu một món đồ gia dụng điện tử như bếp từ là khá dễ dàng với thị trường nhiều hãng có giá từ thấp đến cao. Thông tin sản phẩm từ hãng giới thiệu đều đảm bảo an toàn và không gây hại đến sức khỏe.

Liệu sự thật có phải như vậy không? Cùng Reviewality tìm hiểu thực hư chuyện này qua bài viết tổng hợp dưới đây từ nhiều chuyên gia nhé!

Xem thêm bài viết:

Top Cửa Hàng Điện Máy Uy Tín Nhất

 

Tác hại của sóng từ tới sức khỏe con người

 

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều thí nghiệm sức khỏe và mối quan hệ với sóng điện tử, trong đó có cả sóng từ và đã đạt được những kết quả như sau:

 • Hầu hết các trường hợp tiếp xúc thường xuyên và lâu dài với sóng từ thì sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận của con người.
 • Tuyến giáp bị ảnh hưởng và dẫn đến tình trạng cường giáp hoặc người bệnh bị ung thư tuyến giáp.
 • Gây ra một số ảnh hưởng tới chức năng sinh sản. Gây suy thoái tiền liệt tuyến, buồng trứng, tinh hoàn và bệnh ung thư vú,…
 • Gây tác động đến phần xương tủy, có thể dẫn đến các bệnh máu trắng và ung thư máu.
 • Gây ra các triệu chứng như: buồn nôn, nôn mửa, bị tiêu chảy, suy giảm trí nhớ,…

 

 

Khi tiếp xúc với khoảng thời gian liên tục và đều đặn trong cự li ngắn. Và dải tần số gây ảnh hưởng (phơi nhiễm điện từ) của bếp là từ 30 Mhz đến 3 Ghz.

Mức độ ảnh hưởng của nó là nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào bước sóng của sóng từ. Vì thế, nếu bếp từ bạn đang có chất lượng hay thương hiệu không đảm bảo thì bước sóng sẽ vượt quá ngưỡng cho phép gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

 

Những chia sẻ của những chuyên gia trong ngành

 

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Hoàng Đình Chiến của Khoa Điện – Điện tử, Đại học Bách Khoa TP.HCM chia sẻ thì nếu sử dụng bếp từ có chất lượng đạt uy tín thì sóng từ:

 • Vẫn có ảnh thưởng, nhưng ảnh hưởng là không cao, rất nhỏ. 
 • Những người bình thường có thể sử dụng trong thời gian ngắn hoặc không được thường xuyên. Và tương tự có thể dùng được đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch, thần kinh.

 

 

Và thạc sĩ Trung Hà, nguyên Trưởng bộ môn Điện của Viện Nghiên cứu Thiết kế cùng trường học bổ sung thêm:

 • Bếp từ đạt chất lượng đảm bảo sẽ tạo ra bước sóng từ 20 Khz đến 23 Khz, con số này thấp hơn rất nhiều so với ngưỡng gây ảnh hưởng phơi nhiễm điện từ (1Mhz=1000Mhz).
 • Tác động gây ra cho người dùng hầu như không có bởi vì người dùng khi nấu thường đứng cách xa bếp từ (30-60cm).

Như vậy, công nghệ của hãng bếp từ sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến hay ít sức khỏe người dùng.

 

Bếp từ kém chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

 

Bếp từ có chất lượng kém và đảm bảo thường khó để phân biệt, và thì bếp hàng giả sẽ có giá rẻ do được dùng nhiều. 

Giá rẻ là bếp được làm từ công nghệ không đảm bảo và các bộ phận mâm từ không an toàn cho người dùng, và do cơ chế hoạt động của bếp. Nguyên nhân là do xuất phát từ:

 

 

Mâm từ với công nghệ thô sơ

 • Bộ vi mạch không đủ tốt để có thể kiểm soát sự ổn định bước sóng. Và chất lượng đồng kém cũng như số vòng đồng phía trên mâm là không cao.
 • Không đáp ứng tiêu chuẩn ngưỡng cho phép của bếp từ, đó là khi sóng của bếp từ có thể sẽ vượt quá mức 23Khz.

 

Những công nghệ quan trọng nhưng KHÔNG được tích hợp vào

 • Đó là khả năng chống bức xạ. Chỉ được trang bị tính năng “bức tường” trên những dòng bếp từ cao cấp, nhằm hấp thu các sóng từ dư và thoát ra trong lúc nấu nướng.
 • Không được trang bị nút cảnh báo H. Nó vốn được dùng để cảnh báo khi nhiệt độ trên mặt bếp quá cao hoặc nhiệt bị dư tại vùng nấu.
 • Chất lượng của khả năng tự ngắt rơ le không tốt. Gây ra những trường hợp hẹn giờ hoặc nhiệt độ quá cao nhưng bếp lại không thể tự tắt.

 

Mặt kính và quạt tản nhiệt chất lượng kém

 

Mặt kính

 • Khả năng chống chịu cao với nhiệt độ và trong quá trình sử dụng không bị nứt bể.
 • Một số mẫu rẻ tiền chỉ được làm kính chịu nhiệt thay vì là các mẫu mặt bếp như: Ceramic; Eurokera; Schott,… Nên không có khả năng chống chịu nhiệt tốt khi dùng để nấu lâu và khó vệ sinh sau khi dùng.

 

Quạt tản nhiệt

 • Chịu trách nhiệm tản nhiệt dư của bếp, tránh trường hợp cháy bộ phận bo mạch bếp từ do nhiệt độ cao.
 • Dùng quạt có chất lượng không đảm bảo thì điện năng hao tổn sẽ cao hơn và nhiệt năng tỏa ra cũng nhiều hơn. Dễ gây ra các tình trạng cháy nổ đường dây và gây chập điện. 

 

Vệ sinh bếp từ

KHÔNG nên lau mặt bếp sau khi nấu xong, cho dù đó là bếp từ kém chất lượng hay chất lượng cao và trước khi tắt nút OFF cũng KHÔNG được rút dây điện. Nếu không sẽ rất dễ gây ra tình trạng chập mạch, cháy nổ.

Ngoài ra, thay vì dùng nước rửa bát bạn nên vệ sinh bếp bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Điều này giúp cho mặt bếp giữ được độ bóng và bền đẹp như mới.

 

 

Kết luận

 

Ngoài sự ảnh hưởng của sóng từ do bếp (lượng sóng thoát ra ngoài cao hơn) kém chất lượng gây ra. Thì còn nhiều tai hại khác, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Chính vì thế, bạn nên lựa chọn bếp từ từ các hãng: Canzy; Eurosun; D’mestik; Chefs; Bosch; Goldsun; Sunhouse; Comet …để đảm bảo an toàn cho chính bạn và cả người thân của mình.

Và quan trọng là nên mua bếp phải có tem chính hãng và có chứng nhận EMC (Châu Âu với các sản phẩm nhập ngoại) và mua tại những cơ sở có uy tín chất lượng.

Reviewality hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về bếp từ và tránh được các tác hại không đáng có. Giúp bạn trở thành một người tiêu dùng  “thông minh” trong việc lựa chọn được sản phẩm bếp từ “đáng tiền” nhất.

 

 

thanh-ari

avatar