> Cảnh giác > [3+ Nguy Hại] Khi Trữ Thực Phẩm Tủ Lạnh/ Tủ Đông Không Đúng Cách

[3+ Nguy Hại] Khi Trữ Thực Phẩm Tủ Lạnh/ Tủ Đông Không Đúng Cách

Xuất bản/ cập nhật: 13/03/2021
Toàn Quốc

Ảnh minh họa

Tóm tắt ý chính

  1. Vi khuẩn Listeria là “kẻ giết người thầm lặng” và được tìm thấy trong ngăn rau củ tủ lạnh
  2. Trữ quá nhiều thức ăn, để chung thức ăn sống với chín trong tủ lạnh/tủ đông dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn chéo.
  3. Một số thức ăn không nên để trong tủ lạnh/tủ đông (nước uống đóng chai, khoai tây, chuối,…) dễ gây các bệnh như ung thư, rối loạn hệ thần kinh.

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng phổ biến ngày nay. Nó không những là không gian lưu trữ thực phẩm lý tưởng, mà còn ngăn chặn nấm mốc giúp thực phẩm tươi ngon.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu NSF International (Mỹ) thì tủ lạnh (tủ đông) không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe. 

Vì có nhiều mẫu tủ lạnh và chức năng đi kèm khác nhau. Cho nên, tính năng diệt khuẩn sẽ hiệu quả chỉ khi bạn dùng đúng cách. Và để tìm hiểu những sai lầm dẫn tới nguy lại này là gì, thì hãy tham khảo qua bài viết sau nhé!

Xem thêm bài viết:

Bí Quyết Sử Dụng Tủ Lạnh Bền, Tiết Kiệm Điện Hơn

 

 

1

Vi khuẩn Listeria kẻ giết người vô hình trong tủ lạnh

 

Như đã đề cập, NSF International đã nghiên cứu và tìm ra những vi khuẩn có hại như Listeria & Salmonella, và một vài men nấm mốc được tìm thấy trong ngăn đựng rau củ.

Đặc biệt Listeria sẽ bám vào thức ăn, gây ngộ độc hoặc triệu chứng như bệnh cảm. Nghiêm trọng hơn, nó còn có khả năng ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

 

 

Dẫn chứng là đã có nhiều ca hôn mê/ tử vong liên quan tới vi khuẩn “giết người vô hình” này.

Ngoài ra, sức sống của vi khuẩn rất bền bỉ (chịu đến -20 độ C). Nên trong môi trường tủ lạnh từ -1 tới 4 độ C thì vi khuẩn phát triển nhanh chóng, và thời gian sống lên đến 1 năm (điều kiện -20 độ C).

 

2

Nhiễm khuẩn chéo thực phẩm trong tủ lạnh khi không dùng đúng cách

 

Ngăn mát của nhiều tủ lạnh thường thiết kế có dung tích chứa lớn hơn rất nhiều ngăn đông. Nên nhiều người đã gộp chung thực phẩm và cất vào trong ngăn mát.

Dẫn tới việc lây nhiễm chéo thực phẩm, và phát tán các vi khuẩn có hại sang hầu hết các thực phẩm đựng trong cùng một ngăn. Cụ thể trong các trường hợp sau:

 

Tủ lạnh đầy ắp thức ăn

 

Tủ lạnh (tủ đông) nhà bạn đầy ắp thức ăn vậy thì bao lâu bạn mới dọn vệ sinh tủ 1 lần? Hay bạn chỉ lau chùi bằng khăn, chứ không dùng đến thuốc khử trùng?

Có lẽ vì những thói quen tai hại như lười dọn tủ và lau dọn đơn giản, khiến cho vi khuẩn càng dễ sinh sôi và phát triển hơn trong tủ lạnh. Đặc biệt là ngăn đựng thực phẩm tươi sống.

 

 

Chưa hết, lượng thức ăn quá nhiều. Sẽ dẫn tới khí mát trong tủ không được lưu thông và khả năng khử khuẩn khử mùi của tủ sẽ không hoạt động tối đa 100% công suất diệt 99,99 % vi khuẩn (như quảng cáo).

 

Thức ăn tươi sống để ngăn đầu tiên 

 

Nhiều người nghĩ rằng, thức ăn tươi như thịt và cá thì để ngăn đầu trong ngăn mát (ngăn đông). Sẽ giúp thịt tươi hơn và thời gian bảo quản lâu hơn.

Nhưng chưa thấy hiệu quả thì hậu quả đã xảy ra. Khi Campylobacter (thịt gà) và Salmonella (thịt heo), Listeria (thịt bò và một số hải sản), sẽ có nguy cơ lây chéo cho hầu hết thực phẩm đựng chung trong tủ.

 

 

Ví dụ như trái cây, sữa hoặc các bánh kẹo để trong tủ. Nên bạn sẽ có khả năng bị các bệnh tiêu chảy, sốt hoặc đau bụng,…

Và để tránh tình trạng lây chéo này, hãy bọc chúng lại hoặc để trong hộp kín. Sau đó, để ngăn cuối của tủ lạnh.

 

Các thực phẩm dễ nhiễm khuẩn để chung với nhau

 

Phô mai

  • Đây là thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn nhất.
  • Nên để chúng riêng vào hộp kín, không để chung với các thực phẩm như: paste hay thịt xông khói.

 

Rau sống

  • Ngoài những vi khuẩn kể trên thì E.Coli là vi khuẩn được phát tán bởi rau củ.
  • Nên rửa sạch trước khi cho vào tủ, hoăc dùng túi bóng kiếng gói kín rau củ.

 

 

Cơm nguội

  • Có lẽ thực phẩm này phổ biến tại nhiều gia đình hiện nay. Phần vì để lạnh chiên cơm ngon hơn hoặc để dành nấu cháo nhanh hơn.
  • Theo khuyến cáo từ bác sĩ thì không nên để quá 3 ngày trong tủ. Vì vi khuẩn Bacillus Cereu sẽ phát triển, gây các bệnh liên quan tới tiêu hoá.
  • Cần bảo quản cơm bằng hộp riêng và phải đựng trong hộp kín.

 

Trứng

  • Nhiều chuyên gia vệ sinh thực phẩm khuyên nếu muốn bảo quản trứng lâu hơn thì không nên đặt trứng ở cánh cửa.
  • Vì độ lạnh tại cửa tủ sẽ không bằng trong tủ, dẫn đến tình trạng trứng ung xảy ra nhanh hơn.

 

3

Những thực phẩm không nên trữ trong tủ lạnh

 

Không phải thực phẩm nào mua từ chợ/ siêu thị thì nhét vô tủ lạnh là tốt:

 

Nước đóng chai nhựa dùng 1 lần

 

  • Ở nhiệt độ thấp các chai nước nhựa này sẽ sản sinh dioxin, nguyên nhân chủ yếu gây nên ung thư vú.
  • Ngoài ra, vi khuẩn sản sinh thêm như bisphenol A(BPA), Phthalates, gây những bệnh lý nguy hiểm: béo phì, tiểu đường, rối loạn sinh sản, rối loạn hệ thần kinh,… nhất là trẻ em và phụ nữ có thai.

 

 

Khoai tây

 

  • Acrylamide là chất sản sinh nếu để khoai tây trong tủ lạnh (tủ đông) và sau đó chiên lên.
  • Acrylamide ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. 

Ngoài ra còn một số thực phẩm không nên để như: dưa hấu, chuối, mãng cầu,… Vì nó giảm độ dinh dưỡng và nếu trái cây được cắt xẻ thì tình trạng nhiễm khuẩn chéo là có khả năng.

Chúng tôi hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn đúng hơn về trữ thức ăn trong tủ lạnh. Cũng như biết cách dùng tủ lạnh (tủ đông) đúng và an toàn với sức khỏe hơn.

thanh-ari

avatar