> Cảnh giác > [Cảnh Giác] Vấn Nạn Khi Bảo Dưỡng Và Mua Điều Hòa Cũ

[Cảnh Giác] Vấn Nạn Khi Bảo Dưỡng Và Mua Điều Hòa Cũ

Xuất bản/ cập nhật: 02/05/2021
Toàn Quốc

Ảnh minh họa

Tóm tắt ý chính

  1. Tân trang điều hòa cũ, gắn mác sản phẩm “mới 99%” để lừa gạt người tiêu dùng.
  2. Thợ lắp đặt, sửa chữa máy điều hòa có nhiều chiêu để vặt tiền khách hàng, vd như: khai khống vật tư lắp đặt, khai gian bệnh của máy, ăn gian tiền bơm thêm gas,…

Nắng nóng gay gắt khiến cho con người cảm thấy khó chịu. Chính vì thế, nhu cầu sử dụng cũng như mua bán điều hòa và các dịch vụ đi kèm ngày càng tăng cao.

Nhiều người tiêu dùng, nhằm mục đích giải quyết các cơn nóng, họ sẵn sàng bỏ ra số tiền hàng triệu đồng để mua điều hòa.

Đây được coi là cơ hột tốt cho những cửa hàng cung cấp điều hòa cũ, mới và dịch vụ liên quan, bao gồm cả cửa hàng uy tín và…. gian thương.

Các bạn nên đọc thêm bài viết: Tổng Hợp 9 Chiêu/ Vụ Việc Lừa Đảo Online để cập nhật thêm kiến thức thực tế nhằm phòng tránh bị lừa đảo

 

1

Biến Hóa Điều Hòa Cũ, Rởm Thành Hàng Xịn

 

Mùa hè đến mang theo cái nắng nóng của thời tiết. Điều hòa luôn là một trong những sự lựa chọn tốt nhất để giảm thiểu sức nóng của thời tiết. Trên thực tế không phải gia đình nào cũng có thể chi trả hàng triệu đồng cho một chiếc điều hòa mới.

Vì thế nhu cầu sử dụng điều hòa cũ cũng ngày càng phổ biến trong đời sống của người dân Việt Nam đặc biệt tại các vùng nông thôn.

Việc sử dụng điều hòa cũ sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm bổ ích trong mùa hè nóng bức mà vấn tiết kiệm được khoản chi phí cho gia đình so với mua một sản phẩm mới.

Nhưng cũng chính vì thế mà không ít kẻ gian lận đã lợi dụng nhu cầu này để lừa đảo người dân. Một trong những chiêu trò lừa gạt phổ biến là biến điều hòa cũ, hoặc rởm thành điều hóa mới từ các thương hiệu tên tuổi để lừa gạt người tiêu dùng.

 

máy điều hòa

 

“Phù phép” điều hòa cũ thành mới chỉ trong chốc lát.

 

Trên thực tế, các sản phẩm điều hòa cũ trước khi đến với người tiêu dùng đều được tân trang diện mạo, thay thế các bộ phận hỏng hóc. Chính vì thế mà người tiêu dùng rất khó để phát hiện đâu là sản phẩm mới và đâu là sản phẩm cũ đã được tân trang.

Đó là trường hợp của những chiếc điều hòa còn khá mới và tốt. Ngược lại, với những sản phẩm đã quá cũ, thì sẽ được các gian thương dùng các hóa chất để làm mới dàn nhựa và đóng mác thương hiệu kèm chữ ” Inverter” để thành sản phẩm “xịn”.

 

Tìm hiểu thêm: Luật Việt Nam quy định các mức phạt đối với hành vi sản xuất hàng giả

 

biến điều hòa cũ thành mới

Thích hiệu nào cho hiệu đó

 

Mất tiền như chơi vì điều hòa “rởm”

Thực tế cho thấy, có không ít khách hàng đã bị “mắc bẫy” một cách dễ dàng bởi các chiêu trò tinh vi của gian thương.

Khi hàng loạt các sản phẩm kém chất lượng được tuồn ra thị trường dưới cái tên điều hòa cũ giá rẻ hay điều hòa bãi đảm bảo đảm chất lượng và còn tốt, ….

 

vấn nạn điều hòa

Điều hòa cũ được biến hóa thành mới tinh

 

Điểm đặc biệt là những sản phẩm điều hòa cũ được tuôn ra thị trường là những sản phẩm kém chất lượng. Hơn hết, hiệu năng của chúng thường rất thấp, làm mát không tốt và nhanh hỏng hóc. Bởi hầu hết các linh kiện, được chắp vá.

Nếu sử dụng những sản phẩm này trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn và gia đình.

 

Đọc thêm bài viết: [Chết Người ] – Sử Dụng Máy Nước Nóng Không Đúng Cách

 

Điều đáng nói ở đây là người tiêu dùng đã phải bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ nhưng sản phẩm họ được nhận lại thì chất lượng hoàn toàn tệ. Thậm chí có những sản phẩm chỉ dùng được thời gian ngắn đã hỏng hóc, tiền sửa còn lớn hơn cả tiền mua một sản phẩm mới.

 

2

Thợ Sửa Điều Hòa Tiết Lộ Các Chiêu Vặt Tiền Khách Hàng Phổ Biến

 

Điểm đặc biệt là không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm, kiến thức để chọn mua những sản phẩm tốt và chính hãng. Bên cạnh đó còn có không ít người còn thiếu kinh nghiệm, kiến thức khi thẩm định dịch vụ sửa chửa điều hòa.

Đó là nguyên nhân vì sao mà nhiều người thường bị mất khoản tiền “oan”.

 

Vặt tiền khi lắp đặt, khai khống vật tư

 

Phụ kiện lắp đặt điều hòa cần dùng là dây ống đồng, dây điện, ống nước thải, giá đỡ dàn nóng,… Tiền phụ kiện thường được tính theo mét, do đó, vị trí từ dàn lạnh đến dàn nóng càng xa thì tiền phụ kiện càng tốn.

Thông thường, sau khi hoàn tất quá trình lắp đặt, thợ điều hòa sẽ ngồi kê ra một loạt các khoản tiền mà khách hàng cần phải thanh toán.

Trong đó, tiền công thường dao động từ 250,000 – 400,000 còn những khoản khác, mà thợ thường giải thích là phụ kiện mà thợ mua hộ

 

lắp đặt máy điều hòa

Dễ bị vặt tiền khi lắp đặt máy điều hòa (ảnh minh họa)

 

Thông thường, ở mặt này, các thợ điều hòa thường ăn gian về khoảng cách. Trên thực tế, chỉ cần sử dụng 6 mét dây ống thì khai lên thành 7 mét để ăn ra được 1 mét dây ống đồng.

Trong khi đó, giá 1m dây ống đồng là 200,000 đồng. Vì thế mà mỗi lần ăn gian như thế, thợ sửa sẽ bỏ túi được hơn 200,000 đồng. Trong khi đó, ta còn chưa kể đến các phụ kiện đi kèm như dây điện,….

 

Đọc thêm bài viết: [Cảnh Giác!] Chiêu Lừa Bán Hàng Thanh Lý

 

Vặt tiền với dịch vụ sửa điều hòa.

 

Bên cạnh đó, một chiêu trò lừa gạt tiêu biểu, đó là việc bịa đủ thứ bệnh cho máy điều hòa.

Một thợ sửa điều hòa đã chia sẻ rằng:

“Sửa điều hòa còn dễ vặt tiền của khách hơn lắp đặt, bởi rất ít khách am hiểu về điều hòa để có thể tự kiểm tra”.

 

sửa chữa điều hòa

Thợ gian manh có thể đút túi tiền triệu khi sửa chữa máy điều hòa (ảnh minh họa)

 

Chẳng hạn như: Khách hàng gọi điện đến bào điều hòa bật không thấy mát. Thợ đến kiểm tra chỉ cần vệ sinh, kiểm tra gas nếu thiếu thì nạp.

Nhưng lợi dụng cơ hội ấy, nhiều thợ sửa lại nói phải kiểm tra toàn bộ rồi kê ra đủ bệnh từ hỏng tụ, dây dẫn ống hở,…

Mỗi lần như thế, chỉ cần nói hỏng hóc 1-2 linh kiện là thợ đã có thể bỏ túi cả tiền triệu.

 

Đọc thêm bài viết: Tổng Hợp Chiêu Trò Lừa Đảo Hàng Điện Máy

 

Bảo dưỡng điều hòa cũng bị vặt tuốt, kiểu nào cũng có cạm bẫy 

 

Trên thị trường hiện nay, giá để bảo dưỡng điều hòa khoảng 150,000 đồng/máy. Tuy nhiên, khi bảo dưỡng, điều hòa sẽ phải bơm thêm gas và đây là điểm để thợ điều hòa “vặt tiền” của khách.

Bởi, thông thường, khi bơm gas sẽ tùy vào mức của máy cần bơm ít hay nhiều, từ đó thợ tính tiền gas mà khách phải trả.

 

Đọc thêm bài viết: Vấn Nạn Liên Quan Đến Phụ Kiện Điện Tử

 

Trong trường hợp, máy hết sạch gas, thì giá toàn bộ để bơm gas là  200.000 đồng. Thế nhưng, nhiều thợ sửa lại gian lận bằng cách thổi phồng lượng gas đã bơm lên gấp nhiều lần để kiếm lợi cho bản thân nhưng hầu như khách hàng đều không hay biết.

 

bảo dưỡng máy điều hòa

Bảo dưỡng cũng có thể bị trục lợi

 

 

 

 

 

Nguồn tin:

Dân Trí

anonymous

avatar