> Cảnh giác > Người Việt Bị Lừa Khi Mua Hàng Công Nghệ Tại Singapore

Người Việt Bị Lừa Khi Mua Hàng Công Nghệ Tại Singapore

Xuất bản/ cập nhật: 27/05/2021
Toàn Quốc

Người Việt bị lừa khi mua hàng công nghệ ở Sim Lim Square

Tóm tắt thủ đoạn

 • Vụ 1
 1. Trả tiền cho chiếc điện thoại
 2. Bị yêu cầu kí hợp đồng có điều khoản mua gói bảo hành tại cửa hàng
 3. Người mua chủ quan nghĩ rằng Singapore là một đất nước an toàn nên không đọc kĩ và đã ký vào hợp đồng
 4. Sau đó, nhân viên cửa hàng cho hay nếu không thanh toán cho gói bảo hành lên tới 1.500 SGD thì không thể mang điện thoại ra khỏi cửa hàng.
 • Vụ 2
 1. Cửa hàng yêu cầu đưa thẻ để thanh toán.
 2. Lợi dụng khách hàng đang loay hoay, bọn lừa đảo ngay lập tức charge tiền với giá gấp rưỡi
 3. Khi hỏi thì nhận được lời giải thích: VAT ở Singapore cao, ra sân bay được hoàn lại 20% (thực tế chỉ khoảng 5.5%)
 4. Sau khi ký xong hóa đơn thẻ tín dụng, cửa hàng lại đưa một tờ hóa đơn viết tay khác và yêu cầu khách hàng ký vào
 5. Sau khi đã ký xong, bọn lừa đảo nói đã kích hoạt bảo hành 2 năm cho máy, và yêu cầu trả thêm tiền mới có thể lấy máy

Nhiều người Việt Nam cứ cả tin rằng: đi qua các nước phát triển mà mua sắm thì là 100% yên tâm.

Tuy nhiên sự thật đáng buồn là không phải như vậy, các vụ lừa đảo mua sắm vẫn có thể xảy ra ở các nước phát triển này.

Và nếu như bạn cứ cả tin như thế, cộng thêm thiếu kiến thức thì khả năng rất cao là bạn sẽ trở thành nạn nhân.

 

1

Uất ức khóc bị lừa khi mua điện thoại tại Sim Lim Square

 

Anh Thoại – một công nhân nhà máy, đã cố dành dụm tiền để có thể mua tặng bạn gái mình chiếc iPhone 6 nhân ngày sinh nhật của cô ấy.

 

anh Thoại bị lừa tại Singapore

Nạn nhân bị lừa trắng trợn tại Sim Lim Square – Singapore

 

Theo đó, anh Thoại đã quyết định đến trung tâm mua sắm mang tên Sim Lim Square tại Singapore và chi 950 đô la Singapore (tương tương với 16 triệu đồng) cho cửa hàng Mobile Air để sắm một chiếc Iphone 6 tặng cho bạn gái mình.

Lúc này vấn đề mới thực sự phát sinh khi anh Thoại ký vào hợp đồng mà không đọc kỹ. Thực ra đọc không kỹ một phần bởi vì tiếng Anh của anh cũng không thực sự tốt, một phần khác lớn hơn vì anh nghĩ Singapore là một đất nước an toàn không lừa đảo.

 

Đọc thêm bài viết: Tổng Hợp Các Vụ Lừa Đảo Laptop Phổ Biến

 

Khi họ hỏi tôi muốn chọn gói bảo hành 1 năm hay 2 năm, tôi tưởng đó chính là một phần quà tặng đi kèm sản phẩm nên nói 1 năm. Anh ta đã không hề nói trước là tôi sẽ phải trả thêm tiền cho khoản này”, anh Thoại kể lại.

 

gian thương Mobile Air

Gian thương tại Mobile Air

 

Sau đó, người nhân viên bán hàng cho hay nếu anh không thanh toán gói bảo hành lên tới 1.500 SGD (gần 26 triệu đồng) cho cửa hàng thì anh Thoại không thể mang chiếc điện thoại này ra khỏi đây.

Sau quá trình năn nỉ và thương thuyết hết mực nhưng không thành, bạn gái anh quyết định gọi cảnh sát. Khi cảnh sát tới, nhân viên Mobile Air nói vì anh Thoại đã ký xong hợp đồng với cửa hàng rồi nên họ chỉ có thể hoàn lại 70 SGD.

Sau đó, anh nhờ đến sự can thiệp của Hiệp hội Người tiêu dùng Singapore (Case) và có thể nhận lại 400 SGD. Tuy nhiên kết quả sau cùng là anh Thoại đã rời cửa hàng, mất thêm 550 SGD mà không có chiếc iPhone nào làm quà cho sinh nhật bạn gái.

 

Sim Lim Square

Khu mua sắm Sim Lim Square tại đất nước Singapore

 

2

Người Việt bị lừa khi mua Ipad tại Sim Lim Square

 

Thủ đoạn tinh vi

 

Anh Hoàng Sơn ngụ tại TP. HCM là một nạn nhân khác bởi gian thương của khu mua sắm Sim Lim này, anh đã kể lại cho chúng tôi “kỉ niệm khó quên” khi bị lừa như sau.

Đầu năm 2013, anh Sơn đến một gian hàng ở Sim Lim để mua iPad cho bạn gái mình. Nhân viên cửa hàng này ban đầu rất nhiệt tình tư vấn và trong lúc đó, họ yêu cầu anh đưa thẻ để thanh toán.

“Cầm được thẻ tín dụng của tôi, bọn lừa đảo ngay lập tức charge tiền với giá gấp rưỡi chiếc ipad (hoặc con số khác tùy “lòng hảo tâm”) khi chúng tôi còn đang loay hoay.

 

Sim Lim Square

Khu mua sắm Sim Lim Square tại Singapore

 

Thực sự tình thế lúc đó là một người cứ nói huyên thuyên, tư vấn liên tục về máy, người còn lại cầm máy POS ngay bên cạnh để tạo sự tin tưởng thì sự nghi ngờ của tôi đối với cửa hàng đã giảm đi rất nhiều.

Số tiền bọn chúng đã tính của tôi là 571 SGD, trong khi đó giá bán lẻ đề trên cửa hàng chỉ là 450 SGD. Vì thế ngay sau khi in hóa đơn ra, tôi đã nghi ngờ, hỏi ngay lại và nhận được lời giải thích khá dễ chấp nhận, đó là: VAT ở Singapore cao, ra sân bay sẽ được hoàn lại 20%.

Thực ra trừ khi nhưng người mua đồ ở Singapore nhiều mới biết hoàn thuế khoảng 5,5% thôi, còn tôi không mua trước đó bao giờ nên không biết mức hoàn là bao nhiêu”, anh Sơn chia sẻ.

Tuy nhiên điều đáng nói là ngay sau khi ký xong hóa đơn thẻ tín dụng, cửa hàng lại đưa ra tiếp cho anh Sơn một tờ hóa đơn viết tay khác chỉ ghi mua iPad trên đó mà không có số tiền phải trả, đề nghị anh ký sẵn để in ra một lần cho tiện.

 

Sim Lim Square

Kẻ xấu ở đâu cũng có, người tiêu dùng nên cảnh giác (ảnh Sim Lim Square)

 

Được hỗ trợ giải quyết nhưng vẫn lỗ nặng

 

“Vậy mà chẳng hiểu sao tôi lại không hề do dự mà đặt bút ký vào tờ giấy đấy. Sau khi đã ký xong, bọn này mới lật mặt và nói là đã kích hoạt bảo hành 2 năm cho máy ipad, ép tôi phải trả thêm tiền bảo hành mới có thể lấy máy. Lúc này tôi mới hiểu mình đã bị bọn chúng lừa đảo và gọi ngay cảnh sát tới”, anh Sơn kể lại.

“Thêm nữa, trong lúc đó, bọn chúng còn ghi thêm vào hoá đơn viết tay đấy một miếng dán màn hình và kích hoạt bảo hành 2 năm, kê khống tiền phải trả lên khoảng 300 SGD. Ba cảnh sát sau đó đã tới nhưng thực tế cũng không giải quyết được gì.” – anh kể tiếp.

Dưới sự giúp đỡ của cảnh sát địa phương, sau một hồi thương thảo, cuối cùng cửa hàng cũng đồng ý giảm 200 SGD, kích hoạt bảo hành và bán miếng dán màn hình ipad cho anh Sơn với giá tiền 100 SGD.

Như vậy, tính tổng lại số tiền anh Sơn phải bỏ ra để mua chiếc iPad Mini 16 GB WiFi tại cửa hàng này lên tới gần 12 triệu đồng. Không những thế, sau khi ra sân bay trình giấy hoàn thuế, nhân viên hải quan còn ngạc nhiên nói đó không phải hoá đơn hoàn thuế và anh đã mất trắng khoản tiền này.

 

 

Tham khảo thêm bài viết:

Cách kiểm tra điện thoại cũ

Tầm 15tr nên mua điện thoại nào?

Tầm 20tr nên mua điện thoại nào?

anonymous

avatar